Bé trai 11 tuổi đã mắc bệnh đái tháo đường: Bác sĩ lý giải nguyên nhân


Thứ 4, 16/11/2022 | 14:35


Cùng sự kiện

Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nôn ói, mệt, thở nhanh, có dấu hiệu rối loạn tri giác nhẹ, có thừa cân.

Mới đây, bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long đã tiếp nhận trường hợp bé trai 11 tuổi bị bệnh đái tháo đường khiến không ít phụ huynh hoang mang, lo lắng, theo Thể thao & Văn hóa.

Theo đó, bệnh nhi được đưa vào viện trong tình trạng nôn ói, mệt và thở nhanh. Trước nhập viện một tuần, bé nôn ói, có uống thuốc nhưng không giảm.

Tại bệnh viện, bé được thăm khám kỹ lưỡng và thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán. Kết quả cho thấy bé bị nhiễm cetone đái tháo đường (Glucose máu: 36 mmol/L; HbA1c: 11,9%; Cetone nước tiểu: 30 mmol/L ; khí máu động mạch: pH: 7.2 ).

be trai mac tieu duong
Ảnh minh họa. Ảnh: Người lao động.

Ngay lập tức, bé được chuyển lên Khoa Nhi để điều trị, bé được chỉ định truyền Insulin liên tục, truyền dịch, tạm nhịn ăn. Sau 2 ngày điều trị tích cực, tình trạng nhiễm toan được cải thiện, đường huyết dần ổn định theo mục tiêu nên các bác sĩ quyết định cho bé chuyển sang tiêm Insulin dưới da, lập kế hoạch về chế độ ăn và tiêm Insulin mỗi ngày.

Qua 12 ngày điều trị, đường huyết dần được kiểm soát, bé được xuất viện và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Chia sẻ với Người lao động, BS Trần Đăng Khoa, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long cho biết đa phần đái tháo đường ở trẻ sẽ rơi vào tuyp 1 là tế bào tụy không sản xuất đủ insulin để kiểm soát đường trong máu. Nhưng có vài trường hợp sẽ kết hợp giữa tuyp 1 và tuyp 2 là vừa sản xuất không đủ vừa có cơ chế đề kháng Insulin. Bệnh nhân này là trường hợp vừa tuyp 1 vừa tuyp 2.

"Ở độ tuổi dưới 16 rất hiếm ca đái tháo đường do ăn uống, chủ yếu bởi 3 nguyên nhân: tổn thương tụy (chấn thương), bệnh lý di truyền, đột biến gen. Bé trai này khả năng là bị đột biến gen", vị bác sĩ nói.

Trẻ em bị đái tháo đường sẽ hay gặp biến chứng nhiễm Cetone, bác sĩ Khoa cho rằng nguyên nhân bởi phụ huynh không nghĩ đến trẻ em sẽ bị đái tháo đường nên thường đến bệnh viện ở giai đoạn đã có biến chứng.

Biến chứng cetone sẽ gây ra nguy hiểm như trẻ rơi vào tình trạng hôn mê, suy đa cơ quan, tổn thương não không hồi phục và nguy hiểm đến tính mạng.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/be-trai-11-tuoi-da-mac-benh-dai-thao-duong-bac-si-ly-giai-nguyen-nhan-a557462.html