+Aa-
    Zalo

    Cảnh báo: Những điều bạn nên biết về chuối xanh, chuối chín và chuối có đốm nâu

    (ĐS&PL) - Chuối là loại quả dân dã được nhiều người yêu thích vì thơm ngon và tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên 3 giai đoạn chín của chuối đều chứa các dưỡng chất khác nhau.

    Chuối nâu, chuối chín vàng hay chuối xanh tốt nhất?

    Chuối xanh

    Theo VnExpress, chuối ương được chứng minh là có lượng tinh bột kháng cao gấp 20 lần chuối chín. Đây là dạng tinh bột khó phân hủy, nó sẽ đi thẳng qua ruột và không thể tiêu hóa được trong ruột non. Điều này làm chậm tốc độ chuyển hóa carbohydrate trong trái cây thành glucose và hấp thụ vào máu.

    chuoi xanh
    Chuối xanh có khả năng chữa bệnh về đường tiêu hóa. Ảnh minh họa

    Giáo sư Gordon Carlson, chuyên gia tư vấn phẫu thuật dạ dày tại Salford Royal NHS Foundation Trust, cho biết ông ăn một quả chuối chưa chín mỗi ngày để tăng cường sức khỏe đường ruột.

    Những lợi ích của chuối xanh đã được xác nhận trong một phân tích lớn, tổng hợp 18 nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của chuối, công bố trên Tạp chí Nutrients vào năm 2019.

    Các nghiên cứu cho thấy chuối xanh có thể chữa các bệnh đường tiêu hóa (như tiêu chảy và táo bón), cùng các bệnh về đường ruột như ung thư.

    Chuối xanh, ương cũng hỗ trợ điều trị hoặc ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2. Chuối xanh thường có chỉ số đường huyết (GI) là 30, thấp hơn so với 58 của chuối chín.

    Chuối chín vàng

    Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, chuối chín còn có nhiều muối khoáng (canxi, photpho, sắt, đặc biệt là kali) và các vitamin (0,12mg carotene; 0,04mg vitamin B1; 0,05mg vitamin B2; 0,7mg vitamin P6; 6g vitamin C…), cần thiết cho cơ thể.

    chuoi chin vang
    Loại chuối chín vàng khá nhiều đường. Ảnh minh họa

    Lượng chất gluxit trong chuối chín rất cao, ở dạng glucoza (20%), fructoza (1,5%) và saccharoza (65%). Đây đều là những loại đường tự nhiên quý của quả chín, dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.

    Dưới đây là những tác dụng của chuối chín đối với sức khoẻ:

    Giúp tim khoẻ mạnh

    Chuối tốt cho tim mạch, giúp giảm căng thẳng. Đó là bởi loại trái cây nhiệt đới này rất giàu kali giúp điều hòa hệ tuần hoàn của bạn. Điều này giúp cơ thể bạn duy trì nhịp tim bình thường và có thể giúp giảm huyết áp.

    tim khoe dspl
    Ăn chuối chín vàng giúp tim khỏe mạnh. Ảnh minh họa

    Giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa

    Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, chất xơ trong chuối liên quan đến việc cải thiện tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan được tìm thấy trong chuối chưa chín là một loại prebiotic cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn.

    Chất pectin có trong chuối cũng giúp ngăn ngừa táo bón và rất tốt cho những người bị loét đường tiêu hoá.

    dspl7
    Ăn chuối chín vàng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Ảnh minh họa

    Chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

    Chuối là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời vì loại quả này chứa flavonoid và amin. Chất chống oxy hóa liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh thoái hóa như viêm khớp. Chất chống oxy hóa cũng giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại mà các gốc tự do gây ra.

    dspl8
    Ăn chuối chín vàng giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Ảnh minh họa

    Giúp cải thiện lượng đường trong cơ thể

    Chất xơ trong chuối có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs để lượng đường trong máu không tăng đột biến. Trong danh sách xếp loại thực phẩm theo mức độ đường và tốc độ làm tăng lượng đường trong máu của con người, chuối đứng ở vị trí xếp hạng từ thấp đến trung bình.

    dspl9
    Chất xơ trong chuối chín vàng có thể cải thiện lượng đường trong máu. Ảnh minh họa

    Chuối chín nâu

    Các đốm nâu xuất hiện trên chuối cho thấy nhiều tinh bột đã được chuyển hóa thành đường. Theo các nhà khoa học, chuối chín ở giai đoạn này tạo ra một chất giúp tiêu diệt khối u (chất TNF), có khả năng chống lại các tế bào bất thường, tăng khả năng miễn dịch chống ung thư.

    dspl10
    Chuối xuất hiện đốm nâu có mùi rượu. Ảnh minh họa

    Trong nghiên cứu công bố năm 2009 trên Tạp chí Food Science and Technology Research, các nhà khoa học tại Đại học Teikyo, Nhật Bản phát hiện chuối xuất hiện đốm nâu giúp tăng cường sức mạnh của các tế bào bạch cầu (chống nhiễm trùng) gấp 8 lần so với chuối có vỏ xanh.

    Họ cho biết mức độ chống ung thư của trái cây tương ứng với độ chín. Chuối càng có nhiều mảng đen thì mức tăng cường miễn dịch càng lớn.

    Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng, chúng ta chỉ nên ăn chuối chín nâu và hạn chế để chuối nâu chuyển sang chuối chín nẫu. Chuối chín nẫu có thể lên men, làm mất nhiều lợi ích dinh dưỡng. Khi quá chín, chuối có mùi rượu, chứa tới 0,5g cồn trên mỗi quả.

    Lựa chọn tùy vào sở thích và nhu cầu dinh dưỡng

    Như vậy dù là chuối xanh, chuối chín vàng hay chuối nâu cũng đều là nguồn cung cấp kali hỗ trợ cơ bắp, folate điều chỉnh tâm trạng, tryptophan (tiền chất của "hormone hạnh phúc" serotonin) và carb cung cấp năng lượng (trong số những lợi ích đáng kinh ngạc khác), đó là lý do tại sao chuối là một trong những loại carb lành mạnh nhất.

    Hãy lựa chọn mức độ chuối chín tuỳ thuộc vào sở thích và nhu cầu dinh dưỡng của từng người.

    Nguyễn Linh (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/canh-bao-nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-chuoi-xanh-chuoi-chin-va-chuoi-co-dom-nau-a595597.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan