+Aa-
    Zalo

    Đừng dại dột thêm tỏi vào những món này kẻo rước họa vào thân

    (ĐS&PL) - Tỏi là loại thực phẩm dùng nhiều trong các món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn tỏi và không phải món ăn nào cũng có thể kết hợp với tỏi.

    Tỏi là loại thực phẩm rất tốt vì mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, những nhóm người dưới đây không nên ăn tỏi vì dễ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe:

    Người có vấn đề về axit không nên ăn tỏi

    Báo Thanh niên dẫn nguồn chuyên trang sức khỏe Health Shots (Ấn Độ) cho biết, đối với những người có vấn đề về axit, ăn tỏi có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Vì vậy, họ nên tránh ăn tỏi.

    Đặc biệt, khi bạn bị bụng đói hoặc bụng đang cồn cào, bạn tuyệt đối không nên ăn tỏi vào vì bụng trống sẽ dễ kích thích ruột, dạ dày dẫn đến đau dạ dày, viêm dạ dày cấp tính.

    Bệnh về mắt

    nhung dieu dai ky ban nen biet khi an toi dspl2
    Những người mắc bệnh về mắt không nên ăn tỏi. Ảnh minh họa

    Bài viết trên Báo Vietnamnet cho biết, tỏi có thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt nên những người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt sẽ được các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi.

    Huyết áp thấp

    Các chuyên gia khuyên rằng những người bị huyết áp nên hạn chế tỏi. Nguyên nhân nếu tiêu thụ tỏi nhiều thường làm giảm huyết áp, thậm chí đến mức nguy hiểm.

    Tiền sử mắc các bệnh về gan

    Nhiều người cho rằng tỏi có tác dụng chuẩn khuẩn, ăn nhiều có thể phòng bệnh viêm gan. Thậm chí, có người sau khi mắc bệnh gan vẫn kiên trì ăn tỏi hằng ngày. Nhưng đây là cách làm "lợi bất cập hại".

    Người mắc bệnh gan (đặc biệt là các đối tượng bị nóng gan) ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, gây kích thích mạnh, lâu ngày dẫn tới nguy cơ tổn thương đối với cơ quan này.

    Có các vấn đề về hơi thở hoặc mùi cơ thể

    Những người có vấn đề về hơi thở và mùi cơ thể cũng không nên ăn tỏi để tránh hơi thở có mùi tỏi!

    Không ăn tỏi khi có dạ dày yếu

    Những người có dạ dày yếu hoặc nhạy cảm cũng nằm trong danh sách này vì ăn tỏi có thể gây khó chịu cho dạ dày. Vì vậy, người có bụng yếu dễ bị tiêu chảy, tốt nhất nên tránh xa tỏi.

    Đặc biệt, với các đối tượng đang trong thời gian mắc bệnh tả, tỏi lại lại là thực phẩm nên tránh xa. Nguyên nhân là bởi allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.

    Người bị bệnh tim

    Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, không nên ăn quá nhiều tỏi khi đang dùng thuốc chống cục máu đông statin. Bởi người mắc bệnh tim thường được bác sĩ cho dùng thuốc chống cục máu đông, hay còn gọi là thuốc làm loãng máu. Những người này không nên tiêu thụ quá nhiều tỏi vì có thể làm tăng quá mức tác dụng làm loãng máu.

    Nhóm thực phẩm đại kỵ với tỏi

    Để tránh gây hại cho sức khỏe, khi ăn uống hoặc chế biến thức ăn, bạn nên tránh dùng các thực phẩm sau với tỏi: 

    Trứng 

    nhung dieu dai ky ban nen biet khi an toi dspl3
    Ăn trứng cùng tỏi có thể gây hại cho cơ thể. Ảnh minh họa

    Trứng nếu kết hợp với tỏi có thể trở thành chất độc gây hại cho cơ thể, nhất là ki chiên quá cháy.

    Tỏi chiên quá cháy thường tạo ra chất rất độc, nguy hiểm cho sức khỏe như bác sĩ An Thị Kim Cúc – Phó Chủ nhiệm Khoa sức khoẻ cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết. Do đỏ, tỏi không được ăn cùng với trứng là khuyến cáo chung của nhiều chuyên gia. 

    Thịt gà 

    nhung dieu dai ky ban nen biet khi an toi dspl4
    Tỏi và thịt gà là 2 loại thực phẩm đại kỵ nhau. Ảnh minh họa

    Thịt gà là loại thực phẩm có tính ấm (ôn), tính ngọt (cam) vì vậy khi kết hợp với tỏi là tính đại nhiệt (nóng) sẽ khiến món ăn trở nên nóng, khó tiêu và dễ sinh ra táo bón, kiết lị.

    Nếu bạn bị táo bón vì đã ăn gà với tỏi, để mau khỏi, bạn có thể nấu nước lá dâu uống. 

    Cá trắm 

    nhung dieu dai ky ban nen biet khi an toi dspl5
    Nếu cho tỏi vào dễ dẫn đến thức ăn gây chướng bụng và dễ sinh ra giun sán. Ảnh minh họa

    Trong quá trình chế biến, bạn chỉ nên ướp cá trắm với thì là và gừng, mà không nên sử dụng tỏi.

    Nguyên nhân là, cá trắm có tính bình, vị ngọt không phù hợp với tỏi, nếu cho tỏi vào dễ dẫn đến thức ăn gây chướng bụng và dễ sinh ra giun sán…

    Cá diếc 

    nhung dieu dai ky ban nen biet khi an toi dspl6

    Cá diếc có tác dụng thông huyết mạch, bổ thể nhược, bổ âm huyết, ích khí tiện tì, thanh nhiệt giải độc, thông mạch hạ sữa, lợi tiểu tiêu sưng, khử phong thấp, tốt cho phụ nữ mang thai.

    Tuy nhiên, bạn không nên nấu cá diếc với tỏi, vì chúng kiêng kỵ lẫn nhau. Nếu ăn chung cá diếc và tỏi có thể làm tăng co giật đường tiêu hóa. 

    Thịt chó 

    nhung dieu dai ky ban nen biet khi an toi dspl7
    Không nên kết hợp thịt chó và tỏi. Ảnh minh họa

    Trong thịt chó giàu chất đạm, nếu kết hợp với tỏi dễ dẫn đến khó tiêu, chướng bụng hoặc tả lị. Do đó, bạn ăn thịt chó với sả, gừng, riềng nhưng không nên ăn với tỏi – thực phẩm có tính cay và rất nóng. 

    Ngoài ra, tỏi không nên kết hợp hoặc dùng chung với các thực phẩm như: 

    Tỏi kết hợp với hành gây hại thận và dạ dày 

    Tỏi ăn với xoài (gỏi xoài) có thể làm vàng da

    Tỏi ăn với các loại thịt như thịt dê, thịt gà, thịt chó thường sinh nhiệt, gây nóng, chướng bụng, khó tiêu…

    Tỏi ăn chung với mật ong dễ dẫn đến tiêu chảy

    Tỏi không nên kết hợp với các loại thuốc bổ hoặc dùng với hà thủ ô, đan bì (mẫu đơn bì), địa hoàng…

    Nguyễn Linh(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dung-dai-dot-them-toi-vao-nhung-mon-nay-keo-ruoc-hoa-vao-than-a586752.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan