Mẹo bảo quản tỏi vừa để được lâu lại tiện dùng


Thứ 6, 31/03/2023 | 19:00


Cùng sự kiện

Những cách dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ bảo quản được tỏi bóc sẵn một cách lâu nhất mà không lo bị hỏng hay kém tươi, giảm bớt mùi vị.

Tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp người Việt, giúp tạo nên hương vị thơm ngon hơn cho nhiều món ăn. Mỗi khi gặp đợt tỏi ngon, chất lượng cao, nhiều bà nội trợ đều muốn mua nhiều để dùng dần, nhưng họ thường gặp vấn đề là khó bảo quản được lâu. Tỏi để lâu thường bị teo khô lại hoặc mốc, thối, mọc mầm… và không thể sử dụng được.

Muốn khắc phục tình trạng này, bạn cần trang bị các bí quyết bảo quản dưới đây.

bao quan toi

Trữ đông tỏi

Tỏi khô sau khi bóc vỏ, băm nhuyễn tỏi và vào túi kín. Ép tỏi thành miếng mỏng khoảng 1cm rồi cho vào ngăn đá đông lạnh khoảng 3 giờ. Sau đó lấy tỏi ra và cắt thành hình vuông nhỏ. Hoặc bạn cũng có thể cho tỏi băm nhuyễn vào khay đựng đá, bọc kín rồi cho vào ngăn đông. Cách làm này có thể để tỏi được lâu mà không bị mất hương vị.

Ngâm tỏi với giấm

Không chỉ bảo quản tỏi được lâu hơn và việc ngâm tỏi còn tạo ra món tỏi ngon hơn. Bạn chỉ cần bóc vỏ, rửa sạch tỏi, để ráo và bỏ vào lọ thủy tinh, đổ ngập tỏi với hỗn hợp giấm, đường, ớt, muối hòa tan.

Để khoảng 10 ngày bạn sẽ có món tỏi ngâm. Tỏi ngâm giấm có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và bạn có thể dùng dần.

Ngâm tỏi trong dầu

Bạn bóc vỏ từng tép tỏi và cho vào trong lọ thủy tinh hoặc hũ đựng thực phẩm. Sau đó, cho dầu ăn vào ngập hết phần tỏi và đóng kín nắp rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Phương pháp này không những bảo quản tỏi hiệu quả mà còn rất tiện lợi khi nấu nướng.

Mẹo giúp chọn tỏi ngon

bao quan toi 2

- Củ tỏi rắn chắc, tép tỏi căng. Tránh những củ tỏi mà tép nhăn, có màu xám hoặc vàng.

- Không có dấu hiệu sâu mọt.

- Lớp vỏ phía ngoài đầu củ tỏi còn nguyên, màu hơi trắng.

- Lớp vỏ ngoài bám dính vào nhánh tỏi, tránh những củ có lớp vỏ xốp, không dính.Không mua tỏi đã mọc mầm xanh.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/meo-bao-quan-toi-vua-de-duoc-lau-lai-tien-dung-a570658.html