Người phụ nữ 56 tuổi tổn thương nặng vùng tầng sinh môn do trâu húc


Thứ 6, 23/09/2022 | 15:46


Cùng sự kiện

Trong lúc đi chăn trâu, người phụ nữ bị trâu lồng húc ngã, sau đó con vật tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn gây chảy máu.

Theo báo Phụ Nữ Việt Nam, Bệnh viện Việt Đức cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhân N.T.V (56 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc) bị tổn thương nặng vùng tầng sinh môn bao gồm âm đạo, hậu môn trực tràng do trâu húc.

Người bệnh được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, tổn thương bầm tím xung quanh hậu môn, tầng sinh môn, có lỗ thủng thành trước trực tràng và thành sau âm đạo.

Bệnh nhân kể trước đó ở nhà có đi chăn trâu, bất ngờ trâu lồng húc ngã. Sau đó, trâu tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây chảy máu. Phát hiện ra sự việc, người nhà nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh, khâu vết thương cầm máu rồi chuyển tới Bệnh viện Việt Đức.

Qua kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tổn thương rách âm đạo trực tràng tầng sinh môn do trâu húc. Vết thương đã khâu kín nên bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu đánh giá thương tổn và xử lý.

nguoi phu nu 56 tuoi ton thuong nang vung tang sinh mon do trau huc
Các bác sĩ kiểm tra tình trạng của bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống

Trong mổ, các bác sĩ thấy ở tầng sinh môn tại vị trí 5 giờ có vết thương dài 7cm, đứt bán phần cơ thắt ngoài lóc lên trên gây rách thành sau âm đạo dài 5cm. Do vết thương bị bẩn nên bác sĩ phải mở cắt lọc lại, khâu cầm máu và để hở da, đưa đại tràng phía trên ra làm hậu môn nhân tạo.

Sau mổ, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, hậu môn nhân tạo ra phân tốt, vết thương sạch, được tiếp tục sử dụng kháng sinh và chăm sóc thay băng vết thương hàng ngày ở khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương.

Báo Sức Khỏe & Đời Sống dẫn lời ThS.BS Phạm Vũ Hùng – Trưởng tua trực và là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, cho hay vết thương/ chấn thương do vật nuôi không hiếm trong cuộc sống hàng ngày. Mọi người có thể bị các loại tai nạn khác nhau với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Người dân chăm sóc, chăn nuôi gia súc nên cảnh giác đề phòng các vết thương do bị cắn, húc như bệnh nhân nói trên. Trước đây đã có trường hợp người dân bị trâu húc tử vong khi chăn dắt gia súc do người bệnh già yếu.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, cần khai thác đầy đủ và tỉ mỉ, tìm hiểu cơ chế tai nạn giúp chẩn đoán và trước khi đưa ra quyết định can thiệp nhằm đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh. Đặc biệt, các vết thương do vật nuôi như trâu, bò húc, chó, lợn cắn… thường có nhiễm bẩn cần được xử lý sớm và đúng cách tại cơ sở y tế đề phòng các biến chứng.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-phu-nu-56-tuoi-ton-thuong-nang-vung-tang-sinh-mon-do-trau-huc-a552031.html