Trung Quốc nói 80% dân số đã mắc COVID-19


Chủ nhật, 22/01/2023 | 07:49


Cùng sự kiện

Một nhà khoa học Trung Quốc mới đây cho biết 80% người dân nước này đã mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch vừa qua.

Wu Zunyou, nhà dịch tễ học trưởng tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cho biết việc người dân di chuyển ồ ạt trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có thể làm lây lan đại dịch, thúc đẩy nguy cơ lây lan dịch ở một số khu vực. Tuy nhiên, ông Wu lưu ý nhưng Trung Quốc khó có thể xảy ra một làn sóng COVID-19 thứ hai trong thời gian tới.

Theo ông Wu, đến thời điểm hiện tại, khoảng 80% dân số Trung Quốc đã mắc COVID-19. Do đó, nguy cơ xảy ra một đợt bùng phát dịch lớn trong 2-3 tháng nữa không cao. 

quan chuc cdc trung quoc
Ông Wu Zunyou, nhà dịch tễ học trưởng tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc. Ảnh: CNS 

Nhận định này được ông Wu đưa ra trong bối cảnh hàng trăm triệu người Trung Quốc đang di chuyển khắp nơi trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023, làm dấy lên lo ngại về những đợt bùng phát mới ở các vùng nông thôn.

Được biết, Trung Quốc vừa trải qua một đợt bùng phát dịch nghiêm trọng. Tính đến ngày 12/1, gần 60.000 bệnh nhân COVID-19 tại nước này đã tử vong. Diễn biến dịch này xảy ra khoảng một tháng sau khi Trung Quốc quyết định dỡ bỏ chính sách phòng dịch nghiêm ngặt Zero COVID-19.

Nhưng một số chuyên gia cho rằng con số đó có thể chưa phản ảnh toàn bộ mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch này vì nó không bao gồm những người tử vong tại nhà và số người xét nghiệm COVID-19 giảm. 

Minh Hạnh (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-noi-80-dan-so-da-mac-covid-19-a564107.html