Vụ 4 học sinh đập phá trường học: Đều thuộc diện học sinh cá biệt, nghiện game


Thứ 2, 31/10/2022 | 15:28


Cùng sự kiện

Cơ quan chức năng xác định, nhóm học sinh đập phá tài sản chỉ vì thích quậy phá, không có động cơ mục đích khác.

Ngày 31/10, Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đang phối hợp Công an phường Điện Nam Bắc (thị xã Điện Bàn) làm rõ vụ hủy hoại tài sản xảy ra vào đêm 28/10 tại trường Tiểu học Phan Ngọc Nhân (thuộc địa bàn phường Điện Nam Bắc).

Cơ quan chức năng đã xác định nhóm thiếu niên này gồm 3 học sinh lớp 8 và 1 học sinh lớp 6 của trường THCS Nguyễn Đức An trên địa bàn địa phường Điện Nam Bắc.

Theo đó, khoảng 21h ngày 28/10, nhóm thiếu niên trèo tường, đột nhập trường Tiểu học Phan Ngọc Nhân dùng cây sắt cạy phá cửa phòng 3 lớp học và 3 phòng chức năng.

Sau khi đột nhập vào trường, 4 thiếu niên này dùng cây đập phá camera phía trước, hủy camera ở phòng bảo vệ rồi tiếp tục cạy cửa vào các phòng có chứa các thiết bị để đập phá, gây hư hỏng nặng nhiều trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học của trường Tiểu học Phan Ngọc Nhân, gồm: 12 máy vi tính để bàn, 4 camera an ninh, 5 chiếc tivi, máy tính, quạt điện, nhiều đồ dùng, thiết bị khác.

Theo đánh giá sơ bộ của cơ quan chức năng, tài sản bị nhóm thiếu niên trên hủy hoại có giá trị khoảng hơn 150 triệu đồng.

vu 4 hoc sinh dap pha truong hoc deu thuoc dien hoc sinh ca biet nghien game

Hệ thống máy tính bị đập phá. (Ảnh: PLO)

Khoảng 21h30 cùng ngày, bảo vệ nhà trường phát hiện sự việc đã ngăn cản, đuổi nhóm đối tượng này ra khỏi trường và điện báo cáo sự việc cho lãnh đạo nhà trường cùng các cơ quan chức năng.

Thông tin trên Pháp luật TP.HCM, cả 4 học sinh đều có hoàn cảnh là cha mẹ đã ly hôn, có em phải sống cùng ông bà nội, ngoại trên 70 tuổi. Các em có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, ít được gia đình kèm cặp… thường xuyên vắng nhà.

Cả 4 em có cùng có một điểm chung là nghiện game bạo lực và thuộc diện học sinh cá biệt tại trường.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các em này thường xuyên quậy phá chứ không có động cơ nào khác như dư luận đồn đoán.

Về quan điểm xử lý đối với vụ việc, Đại tá Lê Trung Hai - Trưởng Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết trên báo Công an TP.Đà Nẵng: Theo Điều 12, BLHS quy định về độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự: Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Đối chiếu với trường hợp này, cả 4 đối tượng gây ra vụ việc đều có độ tuổi từ 13 đến 15 tuổi và vi phạm trong trường hợp nghiêm trọng nên cơ quan Công an không khởi tố vụ án hình sự và tiến hành lập hồ sơ đưa cả 4 đối tượng vào diện giáo dục tại xã, phường.

Có thể nói, sự việc trên đã ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương và là bài học đắt giá trong việc quản lý giáo dục... của các bậc cha mẹ đối với con em của mình. Hy vọng, qua sự việc trên các đấng sinh thành cần quan tâm, quản lý con em mình chặt chẽ hơn để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-4-hoc-sinh-dap-pha-truong-hoc-deu-thuoc-dien-hoc-sinh-ca-biet-nghien-game-a555885.html