Vụ cháy kho chứa nhiên liệu ở Cuba: Nhà máy điện quan trọng nhất đất nước ngừng hoạt động


Thứ 3, 09/08/2022 | 07:05


Cùng sự kiện

Giới chức Cuba đã quyết định ngắt hoạt động ở nhà máy điện lớn nhất đất nước do hậu quả của vụ cháy kho dầu tại khu công nghiệp Matanzas.

Trong nỗ lực khống chế đám cháy tại kho dầu thuộc khu công nghiệp Matanzas (Cuba), Liên minh Điện lực Cuba  (UNE) thông báo nhà máy nhiệt điện lớn nhất Cuba đã ngừng hoạt động vào hồi 13h30 ngày 8/8 (giờ địa phương). Được biết, nhà máy này chỉ cách đám cháy khoảng 1,6 km.

Mạng lưới điện Cuba phụ thuộc hơn 90% vào nhiên liệu trong nước và nhập khẩu. Tuy nhiên, theo ông Jorge Pinon, giám đốc Đại học Texas tại Austin's Latinh và Caribbean Năng lượng và Môi trường, vụ cháy kho dầu đang đe doạ cả 2 nguồn nhiên liệu này.

Ông Pinon nhận xét: "Các câu hỏi quan trọng hiện nay là sản xuất dầu thô của Cuba sẽ phải làm gì để tạo ra nhiên liệu cho sử dụng điện vì nó chỉ được kết nối bằng đường ống tới Matanzas". 

chay kho dau cuba
Ngọn lửa lớn bùng lên ở nhà kho chứa nhiên liệu của Cuba. Ảnh: Reuters 

Các nhà phân tích cho biết, tàu chở dầu thô của Nga đến Matanzas sẽ khó có thể xuất bến vào tuần tới, ngay cả khi các bến tàu không bị ảnh hưởng bởi đám cháy, vì các bồn chứa, đường ống và van có thể bị hư hại.

Ông Pinon chỉ ra vì Matanzas là bến cảng duy nhất có khả năng tiếp nhận các tàu lớn, các tàu chở dầu sẽ buộc phải chuyển hàng hóa thông qua các hoạt động vận chuyển từ tàu này sang tàu khác để dầu thô có thể được tinh chế tại các nhà máy lọc dầu Cienfuegos hoặc Havana. Tuy nhiên, ông cho biết: "Hiện không rõ liệu Cuba có khả năng làm điều này hay không".

Thông tin về diễn biến vụ hoả hoạn, cũng trong ngày 8/8, thống đốc tỉnh Matanzas cho biết bể chứa dầu thô thứ 3 đã bốc cháy và bị sập. Trong đó, ngọn lửa đã từ bể chứa thứ 2, bốc cháy hai ngày trước đó, sang bể chứa thứ 3. Những cột lửa khổng lồ bốc lên bầu trời và khói đen dày đặc bao trùm cả ngày, ảnh hưởng tới cả những khu vực khác như Havana. Các vụ nổ đã làm rung chuyển khu vực vào trước nửa đêm khi một bể chứa bị sập và một lần nữa vào buổi trưa 8/8 khi một bể chứa khác sụp đổ.

Minh Hạnh (Theo Reuters)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-chay-kho-chua-nhien-lieu-o-cuba-nha-may-dien-quan-trong-nhat-dat-nuoc-ngung-hoat-dong-a547196.html