+Aa-
    Zalo

    Rau cải giàu chất dinh dưỡng nhưng những người sau không nên ăn, cố tình ăn như "đưa thuốc độc vào người"

    (ĐS&PL) - Rau cải mang lai nhiều lợi ích sức khỏe như thanh nhiệt, phòng ung thư, bảo vệ dạ dày… tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn loại rau này.

    Rau họ cải có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ có sự khác nhau về thành phần dinh dưỡng nhưng hầu hết đều chứa những thành phần tốt cho sức khỏe con người. Trong đông y, tất cả các loại cây màu xanh nào cũng đều có tác dụng thanh nhiệt, riêng rau cải có tác dụng thanh nhiệt gấp đôi.

    Công dụng của rau cải với sức khỏe

    Phòng chống ung thư

    Trong một số nghiên cứu dịch tễ học, hấp thụ hàm lượng cao các loại rau cải có thể giảm nguy cơ ung thư kết tràng, phổi, bàng quang, vú, tuyến tiền liệt và các loại ung thư khác.

    Đặc biệt là trong trường hợp ung thư kết tràng và ung thư phổi, các loại rau cải được chứng minh là có tác dụng phòng chống ung thư mạnh mẽ.

    Giúp sáng mắt

    Khi nhắc đến carotenoid (pro-vitamin A), chúng ta thường nghĩ ngay đến các loại thực phẩm như cà rốt và rau quả, trái cây màu cam khác.

    Tuy nhiên cũng có rất nhiều loại rau màu xanh lá, trong đó bao gồm cả những loại rau họ cải như cải xoăn, củ cải xanh, cải xoong, rau xanh collard với các chất dinh dưỡng cho đôi mắt khỏe mạnh.

    Khoảng 28g cải xoăn nấu chín và để ráo nước cung cấp một con số khổng lồ 76% vitamin A ở dạng carotenoid.

    rau cai giau chat dinh duong nhung nhung nguoi sau khong nen an co tinh an nhu dua thuoc doc vao nguoi 5
    Rau cải giàu chất dinh dưỡng nhưng những người sau không nên ăn, cố tình ăn như "đưa thuốc độc vào người".

    Tăng cường hệ miễn dịch

    Vitamin C dồi dào trong rau cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, da, xương và răng chắc khỏe.

    Vitamin C cũng có thể hoạt động như một chất kháng histamin (một trong những chất sinh học có thể gây ra phản ứng dị ứng) tự nhiên và do đó có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng liên quan đến dị ứng.

    Giúp xương chắc khỏe

    Nhiều loại rau họ cải có chứa một lượng đáng kể canxi, chất dinh dưỡng rất quan trọng để giữ cho xương chắc khỏe.

    Ngoài việc cung cấp nhiều canxi, các loại rau họ cải còn chứa vitamin K, chất dinh dưỡng giúp cho xương chắc khỏe.

    Nghiên cứu cho thấy vitamin K có thể giúp tăng mật độ chất khoáng trong xương cũng như giảm tỷ lệ gãy xương ở những người mắc bệnh loãng xương.

    Bảo vệ tim mạch

    Một nghiên cứu được công bố trong ấn bản tháng 7/2011 của tạp chí Journal of Clinical Nutrition của Mỹ cho thấy, tiêu thụ trái cây và rau sẽ tỷ lệ nghịch với nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, và đặc biệt thấy rõ đối với các loại rau họ cải.

    Những lợi ích đối với tim mạch của các loại rau họ cải là do rất nhiều các chất dinh dưỡng và chất phytochemical có trong loại rau này, bao gồm vitamin C, vitamin K, folate, chất xơ và flavonoid.

    Mặc dù rau cải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn loại rau này.

    Tăng cường hệ miễn dịch

    Vitamin C dồi dào trong rau cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, da, xương và răng chắc khỏe.

    Vitamin C cũng có thể hoạt động như một chất kháng histamin (một trong những chất sinh học có thể gây ra phản ứng dị ứng) tự nhiên và do đó có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng liên quan đến dị ứng.

    rau cai giau chat dinh duong nhung nhung nguoi sau khong nen an co tinh an nhu dua thuoc doc vao nguoi 6
    Rau cải giàu chất dinh dưỡng nhưng những người sau không nên ăn, cố tình ăn như "đưa thuốc độc vào người".

    Những người tuyệt đối không nên ăn rau cải

    Người bị đau dạ dày

    Với những người bị đau dạ dày, hay bị chướng hơi đầy bụng không nên ăn nhiều rau cải. Nguyên do là khi ăn loại rau này dễ sinh ra nhiều khí, gây đau bụng, đặc biệt là khi bạn ăn sống. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nấu chín trước khi ăn.

    Người táo bón

    Đối với những người bị táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.

    Người bị thận

    Những người suy thận nặng không nên ăn bắp cải.

    Bà bầu có hội chứng trào ngược

    Bà bầu có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau cải họ cải nên thận trọng với cải thảo.

    Bạn cũng nên biết thành hần indol trong cải thảo có thể làm giảm tác dụng của vài loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.

    Bệnh nhân bị suy giáp

    Bệnh nhân bị suy giáp không nên ăn rau cải dưới mọi hình thức. Rau cải có nhiều vitamin A, K, những chất này đóng vai trò quan trọng đối với chức năng hoạt động của tuyến giáp.

    Người bị viêm đường tiêu hóa

    Đối với những người có bệnh viêm đường tiêu hóa không nên ăn cải sống, kể cả khi đã muối như như kim chi, dưa muối, salad… để tránh gây kích thích cho vùng viêm loét.

    Cách bảo quản rau cải

    Không đem rau đi rửa ngay: việc làm này sẽ khiến rau nhanh hỏng, nhất là rau cải vốn chứa nhiều nước trong thân nên rất dễ phân hủy. Chỉ nên rửa rau cải trước khi chế biến, không nên rửa rau sạch rồi bỏ sẵn vào tủ lạnh vài ngày sau mới dùng.

    Chọn mua rau ở các kệ có tiếp xúc với ánh sáng: ánh sáng chính là yếu tố giúp rau cải có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Đặc biệt, rau cải được xếp ở kệ rau tiếp xúc với nhiều ánh sáng thì các chất dinh dưỡng như vitamin K, beta - carotene, folate cũng giữ được hàm lượng cao hơn so với các kệ rau phía sau.

    Những lưu ý khi chế biến rau cải

    Từ rau cải, bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như rau luộc, nấu canh, làm dưa muối chua. Đối với các món nấu và luộc, bạn không nên đun quá lâu. Trong quá trình nấu nên đậy vung để các vitamin trong rau không bị bay hơi mất.

    Đối với loại rau cải muối chua, bạn phải chờ cho dưa chuyển sang màu vàng mới được ăn. Không nên ăn dưa muối xổi. Không nên ăn dưa muối khi đói bụng, ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên vì sẽ tích nhiều natri trong cơ thể, gây ra tình trạng cao huyết áp, sỏi thận.

    Như Quỳnh(T/h)

     

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/rau-cai-giau-chat-dinh-duong-nhung-nhung-nguoi-sau-khong-nen-an-co-tinh-an-nhu-dua-thuoc-doc-vao-nguoi-a599776.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan